2 cửa hàng bánh mì Liên Hoa tại Đà Lạt bị đình chỉ 3 tháng

2 cửa hàng bánh mì Liên Hoa (Đà Lạt) bị phạt 92 triệu đồng, đình chỉ kinh doanh 3 tháng vì gây ngộ độc thực phẩm cho hàng trăm người.

Ngày 13-4, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa ra quyết định xử phạt hành chính bà T.T.Y.N., chủ 2 tiệm bánh Liên Hoa gây ngộ độc cho hàng loạt người dân, số tiền 92 triệu đồng. Đồng thời đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với hai tiệm bánh mì Liên Hoa ở số 9 đường Trần Phú và số 165 đường Phan Chu Trinh.

Sở Y tế Lâm Đồng ghi nhận từ ngày 18-3 đến 24-3, có tổng cộng 133 bệnh nhân bị ngộ độc vì ăn bánh mì Liên Hoa. Trong số này, có 109 ca phải đến bệnh viện điều trị, 24 ca điều trị tại nhà.

Tiệm bánh mì Liên Hoa đóng cửa trong thời gian qua

Theo quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng, bà T.T.Y.N. bị xử phạt 92 triệu đồng vì thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước, không lưu mẫu thức ăn theo quy định, thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không đảm bảo vệ sinh, mức phạt 12 triệu đồng; nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người, mức phạt 80 triệu đồng. Bà T.T.Y.N. còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả như: thu hồi và tiêu hủy thực phẩm gây ngộ độc; buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, vụ ngộ độc thực phẩm tại 2 cửa hàng bánh mì Liên Hoa (Đà Lạt) là vụ ngộ độc thực phẩm không xác định được nguyên nhân.

Theo giải thích của cơ quan chức năng, khi tiếp cận những bệnh nhân bị ngộ độc để tìm hiểu nguyên nhân thì những bệnh nhân đang nhập viện và điều trị ngoại trú đều đã được dùng kháng sinh và nhiều loại thuốc khác để xử lý các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Do đó, việc lấy mẫu bệnh phẩm đã không còn hiệu quả.

Ngoài ra, khi kiểm tra 2 cửa hàng bánh mì Liên Hoa, cơ quan chức năng không thu được mẫu thực phẩm do các cơ sở này đều không lưu thực phẩm để kiểm tra, đối chiếu đúng quy định.

Do không thu thập được mẫu thức ăn và mẫu bệnh phẩm đúng chuẩn để xét nghiệm nên không xác định được nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm đối với khách hàng ăn bánh mì Liên Hoa.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *