Tiệm gà Túk Túk nơi thưởng thức món gà nướng cơm lam Đà Lạt chuẩn vị

gà nướng cơm lam đà lạt

Gà nướng cơm lam Đà Lạt – Du khách đến với phố núi mà lại bỏ qua đặc sản của người con núi rừng mang tên gà nướng cơm lam thì chắc hẳn đã bỏ lỡ một trải nghiệm ẩm thực mang hương vị mộc mạc, bình dị nhưng lại đầy cuốn hút, thơm ngon này.

Vậy thì quán ăn nào ở Đà Lạt phục vụ món gà nướng cơm lam chuẩn vị núi rừng Tây Nguyên?

Tiệm gà Túk Túk, một quán ăn nổi tiếng khi sở hữu menu đa dạng với những món lẩn nướng như gà nướng sốt tiêu xanh, bò dát vàng nướng tảng, lẩu gà lá é,…nhưng một trong những món được thực khách ưa chuộng nhất nơi đây có lẽ phải nhắc đến món gà nướng cơm lam. Vì gà ở đây không những giòn ngon mà cơm lam còn dẻo bùi chuẩn vị dân dã của chốn đại ngàn núi rừng. Hôm nay, hãy cùng 1 Phút Đà Lạt tìm hiểu nhé.

gà nướng cơm lam đà lạt
Tiệm gà Tuk Tuk nói bạn thưởng thức món gà nướng cơm lam Đà Lạt chuẩn vị

1, Muốn gà nướng cơm lam đúng bài, phải thưởng thức gà Túk Túk

Ở những bài trước, khi dạo một vòng quanh Tiệm gà Túk Túk chúng ta đã được “thưởng thức” qua món gà nướng sốt tiêu xanh – món gà nướng thơm nồng đến từ xứ sở Tây Bắc, những chú gà trong món ngon này được những đầu bếp chọn lọc kỹ lưỡng, đó phải là những chú gà bản vừa đến độ dai ngon từ đó khi đặt lên bàn thực khách món ăn mới thực sự tròn vị. Và không chỉ riêng gà nướng sốt tiêu xanh, món gà nướng cơm lam đến từ Tây Nguyên cũng được những đầu bếp ở đây chọn lựa thật kỹ.

Những đầu bếp “phố núi” này chỉ duyệt những chú gà thả đồi, hay còn được gọi là gà chạy bộ, cho thịt săn chắc, lớp da mỏng để khi nướng sẽ có được độ giòn ngon và thường gà sẽ có trọng lượng nặng hơn 1 kg mà thôi, đúng chuẩn loại gà dùng cho món ăn này.

Những chú gà nặng hơn một kilogram nhưng vô cùng chắc thịt

Sau đó gà sẽ được sơ chế và mang đi tẩm ướp theo công thức của riêng quán, vì là công thức độc quyền không thể tiết lộ thế nhưng khi những chú gà nướng đã thấm đủ gia vị và được đặt trên bếp than hồng thì thông qua mùi khói nướng thực khách có thể đoán ra được phần nào nguyên liệu gồm có sả, hành, mật ong và ngũ vị hương hòa quyện với nhau. Chưa ăn mà đã thấy thơm thơm rồi nha.

Những chú gà nướng được những đầu bếp lật trở đều tay trên lò

Cứ thế những đầu bếp lành nghề ở đây liên tục trở gà thật đều tay, canh lửa thêm than để đảm bảo hơi nóng vừa vặn để thịt chín vừa tới, lớp da bên ngoài vàng giòn, óng ánh lớp mỡ nhẹ, bên trong thịt ngọt mềm nhưng không hề bở.

Bước vào quán, gần như cảm nhận được ngay những chú gà Túk Túk nướng đang cháy xèo xèo, mùi thịt chín thơm theo khói lan toả cả một góc sân khiến những chiếc bụng đói của những vị khách sau một chuyến vi vu quanh thành phố phải reo lên, liên tục nhấp nhổm về nơi có những chú gà đang được quay đều tay.

Gà cháy xem vừa đủ độ giòn ngoài da, mà thịt mềm, thơm hương vị gà cùng gia vị

Ở quán, món gà nướng cơm lam sẽ được phục vụ nguyên con, thực khách tự xé gà, chấm với muối tiêu chanh làm tăng thêm hương vị đậm đà từ miếng thịt gà và nhất là quện thêm cả vị dân dã để những vị khách đến từ các phố thị lớn cảm nhận được sự bình dị, mộc mạc. Để món ăn bắt nguồn từ những buôn làng trên cao nguyên về với phố thị vẫn giữ nguyên được cái nét văn hóa đại ngàn.

Gà nướng cơm lam dân dã cùng những món ăn thơm ngon khác sẽ mang lại cho bạn một bữa ăn hoàn hảo

2, Gà nướng cơm lam Đà Lạt ở đây thơm mùi tre, dẻo vị gạo

Bên cạnh gà nướng thì món gà nướng cơm lam chắc chắn không thể thiếu được món cơm lam. Có thể nói gà nướng là phần xác thì có lẽ cơm lam chính là phần hồn, cả hai hòa trộn mới có thể tạo nên món ăn dân dã đầy hấp dẫn của núi rừng Tây Nguyên này.

Bên cạnh những chú gà nướng vàng sẽ là những ống cơm lam trắng dẻo

Để nấu cơm lam, những đầu bếp nhà Túk Túk sử dụng gạo nếp nương ngon, được vo cẩn thận và ngâm trong nước vài giờ để có thể đảm bảo gạo mềm hơn, sau đó bỏ vào ống tre, ống nứa, loại thon dài, vỏ có màu xanh rồi mới bắt đầu vùi trong than. Cũng giống như gà nướng những đầu bếp thường xuyên đảo đều tay để gạo được chín đều.

Sau khi bỏ những ống cơm lam vùi trong than đã đen vì nhiệt, đặt lên bàn thực khách sẽ là cơm lam trắng mềm thơm thanh vị tre nứa, mềm dẻo từng hạt gạo. Những đầu bếp sẽ chẻ bớt lớp vỏ ngoài vì vậy khách sẽ dễ dàng tự tay tách phần tre để thưởng thức phần nếp dẻo bên trong. Cảm giác sẽ vô cùng mới lạ mà lại hết sức mộc mạc, như được trải nghiệm cách những người đồng bào đi rẫy nấu và thưởng thức những ống cơm lam nóng hổi.

Cơm lam cháy xem, bọc một lớp màng của tre bên ngoài và khẽ cháy xem để ngoài giòn trong dẻo

Rồi chấm thêm chút muối lạc kèm theo một miếng gà nướng thơm phức thì chính sự hòa quyệt ấy vị giác của bạn sẽ như “nổ tung” hay nói cách khác sẽ tạo nên một hương vị đặc trưng của đại ngàn Tây Nguyên bạn không thể nào quên.

Lấy một miếng cơm lam còn nóng, chấm muối lạc, kèm miếng gà, ta nói nó đã

Một phần gà nướng cơm lam ở Tiệm gà Túk Túk ngoài gà nướng và cơm lam sẽ còn có những lát dưa leo mát giòn, một chút rau sống, cà rốt, củ cải thái khúc nhỏ. Tất cả được đặt trên một cái mẹt, hội tụ đầy đủ chất dinh dưỡng từ chất xơ, đạm cho đến tinh bột.

Rau củ ăn cùng món gà nướng cơm lam đều tươi ngon, ăn kèm không lo bị ngán

Và một điểm cộng nữa không thể không nhắc đến khi bạn thưởng thức món gà nướng cơm lam ở Tiệm gà Túk Túk đó là không gian mở vô cùng rộng rãi và thoáng mát. Sáng có thể ngắm trời xanh, mây trắng trong lành, chiếu đến có thể ngắm hoàng hôn, tối tối ngắm nhìn trời đêm se se lạnh phố núi nữa đó nha.

Quán có sân vườn vừa rộng, xanh mà lại còn decor xinh xẻo nữa
Không chỉ có một, mà có đến ba khu để thực khách tha hồ check in luôn

Vừa ăn ngon lại còn vừa được ngắm cảnh, hãy lưu ngay lại quán gà nướng ngon lành này để khi du lịch Đà Lạt bạn sẽ không bỏ lỡ nhé.

Địa chỉ: 39 Trần Đại Nghĩa, Phường 8, TP Đà Lạt

Nếu bạn muốn tìm hiểu những quán ăn ngon, view đỉnh thì có thể ghé thăm chúng mình ở đây để có thêm nhiều gợi ý nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau, tạm biệt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *